Sân bay Quốc tế Vân Đồn điểm kết nối từ đất liền đến hải đảo

511

Vân Đồn là cảng Hàng không tư nhân mới nhất của Việt Nam –sẽ có chuyến bay thương mại đầu tiên vào ngày 30/12/2018. Nằm cách Hạ Long khoảng 50km và cách Cẩm Phả 20km. Phòng vé Vietjet Air xin giới thiệu một số thông tin về sân bay quốc tế Vân Đồn

Thông tin chi tiết về sân bay Vân Đồn

Sân bay được xây dựng trên diện tích khoảng 400ha, tại xã Đoàn Kết huyện Vân Đồn. Với 1 đường CHC kích thước 3600m x45m, hướng 03-21. Đảm bảo khai thác máy bay B777 hoặc tương đương và 1 đường lăn. Mục đích chủ yếu của sân bay là để phục vụ cho Đặc khu Vân Đồn. Đáp ứng các nhu cầu về du lịch và dịch vụ đi và đến Quảng Ninh.

Dự án này đã được chính phủ đồng ý và giao cho tỉnh Quảng Ninh là cơ quan có thẩm quyền đầu tư xây dựng sân bay. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam một tỉnh tự đứng ra huy động vốn xây dựng sân bay. Chính phủ cũng giao cho tỉnh Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các bộ kế hoạch và đầu tư, giao thông vận tải, quốc phòng . Vá các cơ quan liên quan thẩm định, phê duyệt , tu vấn giám sát quá trình sử dụng cảng hàng không.

Dự án Sân bay Vân Đồn là một chuyến bay trong các dự án sân bay đầu tiên đầu tư theo hình thức BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao). Và hiện đã được giao cho tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư gần 2 tỉ USD, được chi làm ba giai đoạn. Dự án đã được khởi công xây dựng trong năm 2015 và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác từ quý 3 tháng 2018.

Cơ sở hạ tầng

Nằm trên bờ biển Quảng Ninh, sân bay quốc tế Vân Đồn có diện tích và chứa một đường băng duy nhất.

Đường băng 03/21: 3600m x 45m và khu vực đường băng an toàn 300m x 300m. Đường bay 03/21 được chứng nhận cho các nhà hoạt động của Thiết bị hạ cánh Cát II. Sân bay có 7 chỗ đỗ, máy bay và một tháp kiểm soát không lưu 42m.

Một số thông tin tóm tắt về cảng hàng quốc tế Vân Đồn
Một số thông tin tóm tắt về cảng hàng quốc tế Vân Đồn

Cảng được thiết kế đạt cấp 4E, đạt tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng  Quốc tế (ICAO) và là sân bay Quân Sự cấp II. Đây là cảng hàng không đạt tiêu chuẩn 5 sao. Với đường cất, hạ cánh dài 3,6km, rộng 45m. Có khả năng đón những chuyến bay chuyên chở hàng hóa và hành khách lớn, hiện đại. Nhà ga của Cảng hàng Quốc tế Vân đồn có thiết kế mái vòm màu đỏ, được lấy cảm hứng từ hình ảnh cánh buồm.

Cảng được thiết kể gồm 2 công trình đến và đi riêng biệt với 31 quầy thủ tục. Đảm bảo quá trình thực hiện các thủ tục đi và đến của hành khách được nhanh chóng, và hiệu quả.

Đây là sân bay với công suất 2,5 triệu khách/năm. Giai đoạn đến năm 2020, giờ cao điểm  có thể đạt 1.250 hành khách/giờ. Dự kiến, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ có 9 tuyến bay với khả năng đón khoảng 7000 lượt khách mỗi ngày.

Các hãng hàng không

Hiện tại, các hãng hàng không và nhiều đơn vị lữ hành đã và đang có thông bao hối thúc về việc chốt thời gian khai thác cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn. Đồng thời có phương án nghiên cứu đề xuất hỗ trợ cụ thể về tài chính, truyền thông trong việc vận hành, khai thác Cảng.

Một số hình ảnh về sân bay Vân Đồn
Một số hình ảnh về sân bay Vân Đồn

Có hai hãng hàng không lớn là Vietnam Airlines và Vietjet Air đang khai thác chuyến bay từ Hồ Chí Minh đến Vân Đồn. Quý khách có thể đặt Vé máy bay từ Hồ Chí minh đi Vân Đồn ngay tại trang web này để có trải nghiệm về đường bay mới đến Vân Đồn.

Tỉnh Quảng Ninh đánh giá Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ mở ra nhiều cơ hội giao thương, phát triển, tăng cường tiềm năng cho ngành du lịch của tỉnh. Góp phần đưa Quảng Ninh trở thành trọng điểm du lịch hàng đầu cả nước và có tầm cỡ quốc tế.

Sân bay Quốc tế Vân Đồn điểm kết nối từ đất liền đến hải đảo
4.8 (96%) 5 votes