Buôn Ma Thuột – Thủ phủ cà phê, cánh cửa vào Tây Nguyên đầy cảm hứng

467

Thành phố Buôn Ma Thuột nằm ẩn mình trên vùng Tây Nguyên tươi tốt. Đây cũng là cửa ngõ dẫn vào nhiều kỳ quan thiên nhiên rực rỡ của khu vực những thác nước hùng vĩ. Và những khu bảo tồn thiên nhiên lớn nhất của cả nước. Buôn Ma Thuột cũng là minh chứng cho những bản sắc văn hóa vô cùng phong phú. Với hơn 40 nhóm dân tộc thiểu số anh em cùng nhau chung sống dưới đại ngàn Tây Nguyên. Cùng với Văn phòng Vietjet khám phá thành phố hơn 300.000 dân. Bạn sẽ được trải nghiệm cuộc sống hoàn toàn khác so với những vùng còn lại của Việt Nam.

Thủ phủ cà phê lớn nhất Việt Nam

Buôn Ma Thuột chính là trái tim của đế chế cà phê Việt Nam. Đất đỏ bazan màu mỡ nơi đây rất hoàn hảo để trồng giống cây này. Cà phê không thể tách rời với văn hóa và cuộc sống người dân nơi đây. Vì thế hiểu thấu đáo về cà phê chính là một cách nắm bắt văn hóa của người dân địa phương. Người dân ở đây rất coi trọng cà phê. Bạn có thể thấy điều này trong lễ hội M’Jor của người Ê-đê vào tháng 3. Hoặc cảm nhận điều này hằng ngày tại ngôi làng cà phê ở phía bắc thành phố Buôn Ma Thuột. Hãy ngồi ven đường để nhâm nhi tách cà phê đen đặc quánh làm từ những hạt cà phê thu hoạch ở các khu vườn ngay gần đó.

Ghé thăm Tây Nguyên vào mùa xuân chiêm ngưỡng hoa cà phê
Ghé thăm Tây Nguyên vào mùa xuân chiêm ngưỡng hoa cà phê

Ngắm những con thác hùng vĩ nhất Việt Nam

Rất nhiều thác nước hùng vĩ nằm cách Buôn Ma Thuột không xa. Thác đẹp nhất là Dray Sap, cách thành phố 12km. Đến càng gần thác Dray Sap (Dray Sap), âm thanh của núi rừng càng bị lấn át bởi tiếng nước đổ ầm ầm. Chỉ nhắm mắt thôi cũng đã mường tượng ra cái khung cảnh hùng vĩ. Đập tan cái nắng nóng oi bức những ngày mùa khô nơi cao nguyên đầy nắng và gió.

Thác Dray  Sap
Thác Dray Sap

Khám phá di sản cồng chiêng Tây Nguyên

Tỉnh Đắc Lắc là nơi sinh sống của nhiều bộ tộc miền núi. Du khách có thể ở lại với các gia đình người dân tộc trong những ngôi nhà dài bằng gỗ độc đáo ven hồ Lắc. Và nhảy múa chồng chiêng, di sản của Tây Nguyên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Bạn nên thử một cốc nước mía tươi vừa ép, nghe chuyện về vua bắt voi ở Bản Đôn và khám phá những bản làng xa xôi cùng với những người dân địa phương đôn hậu và mến khách.

Lễ hội Cồng Chiêng Tây Nguyên
Lễ hội Cồng Chiêng Tây Nguyên

Lễ hội đua voi mùa Xuân

Nếu đến thăm Buôn Ma Thuột vào mùa xuân. Đừng bỏ qua lễ hội đua voi được tổ chức bên bờ sông Serepok gần Bản Đôn. Nó thường diễn ra vào tháng 3 âm lịch (khoảng tháng tư dương lịch). Đây là thời gian đẹp nhất của năm ở Tây Nguyên. Trước khi lễ hội diễn ra, những người chủ voi sẽ ra sức vỗ béo cho những chú voi của mình. Lễ hội này nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tài nghệ thuần dưỡng voi của người dân bản địa. Điều đặc biệt của lễ hội là mang tính truyền thống cao, chưa bị thương mại hóa.

Lễ hội đua voi
Lễ hội đua voi

Vườn quốc gia Yok Don – Khu bảo tồn lớn nhất Việt Nam

Di chuyển 40km về phía Tây của Buôn Ma Thuật bạn thỏa sức khám phá công viên quốc gia Yok Don. Khu bảo tồn động thực vật hoang dã lớn nhất của Việt Nam. Không chỉ có vậy, ở đây chỉ cách Campuchia một quãng đường ngắn. Bạn có thể cắm trại, chèo thuyền Kayak, ngắm động thực vật hoang dã. Thưởng thức sầu riêng, hít thở không khí trong trẻo và cảm nhận hương vị riêng của Tây Nguyên.

Vườn quốc gia Yok Don
Vườn quốc gia Yok Don

Buôn Ma Thuột có khí hậu nhiệt đới gió mùa với 2 mùa rõ rệt. Từ giữa tháng 1 đến cuối tháng 8 trời nóng và khô. Thời gian ẩm nhất là từ tháng 10 đến tháng 11. Vì thế du khách không nên đi thăm đồi núi vào thời gian này vì dễ gặp mưa rào. Bạn có thể mua vé máy bay đi Buôn Ma Thuột vào tháng 3. Để tham gia vào lễ hôi đua voi sôi động và độc đáo.

Buôn Ma Thuột – Thủ phủ cà phê, cánh cửa vào Tây Nguyên đầy cảm hứng
4 (80%) 1 vote