Bỏ túi 5 ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc

Với tín ngưỡng độc đáo, đi chùa đầu năm được coi là một trong những phong tục của đông đảo người dân Việt Nam ta. Để cầu mong cho gia đình và người thân một năm thật mạnh khỏe, hạnh phúc và may mắn.

181

5 ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc được coi là những địa điểm siêu hot trong chuyến du lịch đầu năm của mọi người. Vậy 5 ngôi chùa nổi tiếng này là gì? Và tại sao những ngôi chùa này lại được đông đảo người dân đến thăm như vậy?

Tín ngưỡng đi chùa đầu năm của người dân Việt Nam

Đối với người Việt Nam. Lễ hội vốn là nét văn hóa đặc sắc. Thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc và trường tồn. Và mỗi dịp đầu năm mới, người Việt không quên lên chùa thắp nhang. Cầu sức khỏe bình an cho người thân và gia đình.

Tín ngưỡng đi chùa đầu năm của người dân Việt Nam
Tín ngưỡng đi chùa đầu năm của người dân Việt Nam

Đi chùa đầu năm cũng chính là nét đẹp văn hóa trong mỗi giai tầng của xã hội. Người Việt tin rằng, đi chùa đầu năm không chỉ đơn giản để ước nguyện. Mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh. Khiến tâm trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Bỏ túi 5 ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc

“Nam thiên đệ nhất động” – Chùa Hương

Chùa Hương là một trong những ngôi chùa linh thiêng, một địa danh nổi tiếng ở miền Bắc khi bạn Đặt vé máy bay đi Hà Nội Vietjet Air. Chùa Hương nổi tiếng với khu quần thể chùa chiền nằm rải rác từ chân núi Hương Tích cho đến tận đỉnh núi.

Lễ hội chùa Hương bắt đầu từ Rằm tháng Giêng. Còn được gọi là lễ mở cửa rừng theo phong tục của người dân địa phương. Trước ngày hội mở, tất cả các chùa, miếu và các đình đều nghi ngút hương khói của mọi người ghé qua.

Chùa Hương - ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc
Chùa Hương – ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc

Chùa Hương còn được Bộ Văn hóa xếp hạng là di tích Quốc gia. Bởi đây là nơi tu trì và trác tích của Đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tát. Với nghĩa là “Dấu vết thơm tho”. Chùa Hương những ngày đầu năm cũng là lễ hội chùa chiền lớn nhất cả nước.

“Đền Tổ Phật giáo Việt Nam” – Chùa Yên Tử

Yên Tử còn được gọi là Bạch Vân Sơn. Là một địa danh quan trọng trong bản đồ tâm linh của Việt Nam. Nơi đây vốn được gọi như “Đất tổ của Phật giáo Việt Nam”. Với vùng đất thiêng liêng cùng những danh thắng được du khách trong và ngoài nước vô cùng yêu thích.

Chùa Yên Tử cao hơn 1.068 m. Chùa Trình là nơi du khách ghé vào đầu tiên khi đến Yên Tử. Nơi đây còn có Thiền Viện Trúc Lâm – nơi được sử sách ghi lại thưởng để nhà sư và cư sĩ cầu Giải Oan.

Chùa Yên Tử - ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc
Chùa Yên Tử – ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc

Vốn là một thắng cảnh thiên nhiên. Đỉnh Yên Tử thường có mây bao phủ nên trước đây còn được gọi là Bạch Vân Sơn. Vì vậy, nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Đường đi Yên Tử cũng không quá khó khăn nên được đông đảo mọi người chọn lựa.

Chùa Bái Đính – Quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á

Khi mua Vé máy bay Vietjet tới Hà Nội, ta dễ dàng có thể tới được chùa Bái Đính – ngôi chùa cách Hà Nội hơn 100 km. Chùa Bái Đính tọa lạc trên dải đất linh thiêng tại thôn Sinh Dược, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Chùa Bái Đính có khuôn viên rộng 539 ha. Bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ. 80 ha khu chùa Bái Đính mới. Mỗi năm nơi đây đều vinh dự đón hàng vạn Phật tử xa gần về hành hương. Đặc biệt là trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch.

Chùa Bái Đính - ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc
Chùa Bái Đính – ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc

Những ngày đầu năm cũng là mùa lễ hội tại chùa Bái Đính. Ngay những ngày đầu năm mới, ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á đã mở cửa nhằm đón du khách thập phương đến để vãn cảnh. Lễ hội chùa thường khai mạc vào mùng 6 Tết và kết thúc vào cuối tháng 3 âm lịch.

Du xuân đến ngôi chùa cổ nhất Việt Nam – chùa Dâu

Chùa Dâu (Bắc Ninh) còn có tên là Diên Ứng, Pháp Vân hay Cổ Châu. Nằm ngay trung tâm của khu di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu. Chùa Dâu còn là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam. Đồng thời cũng là ngôi chùa linh thiêng nhất cả nước.

Bên cạnh tham quan chùa Dâu. Ở Bắc Ninh cũng sở hữu một vài ngôi chùa khác mà du khách có thể ghé tham quan cùng. Như chùa Phật Tích, chùa Bút Tháp, đỉnh Đình Bảng,… trong dịp đầu xuân năm mới.

Cầu công danh, tài lộc tại Đền Bà Chúa Kho

Thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh. Đền Bà Chúa Kho được xem như ngôi chùa vô cùng tâm linh. Ngoài việc cầu bình an, sức khỏe, đây còn là ngôi chùa linh thiêng với việc cầu công danh, tài lộc. Vì vậy luôn thu hút đông đảo người dân đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán.

Cầu công danh, tài lộc tại Đền Bà Chúa Kho
Cầu công danh, tài lộc tại Đền Bà Chúa Kho

Lễ hội Đền Bà Chúa Kho được diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch. Để tưởng niệm ngày giỗ của Bà Chúa Kho. Mặc dù vậy nhưng từ nhiều năm nay. Ngay từ những ngày đầu xuân, dòng người đổ về Đền Bà Chúa Kho đã vô cùng đông vui, sầm uất.

Tuy phong tục tập quán giữa các miền có khác nhau. Nhưng việc đi lễ chùa đầu xuân đã trở thành thói quen cùng như là nét văn hóa tâm linh của tất cả người Việt. Mà tại đây, mọi ranh giới về tuổi tác, địa vị đều bị xóa nhòa và không phân biệt.

Bỏ túi 5 ngôi chùa du xuân nổi tiếng ở Miền Bắc
4 (80%) 4 votes