Ẩm thực ngày Tết các nước châu Á có gì đặc sắc?

Không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác ở châu Á cũng đón Tết Nguyên đán. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, đoàn tụ và thưởng thức những món ăn truyền thống đầy ý nghĩa.

261

Nếu như bàn ăn người Việt không thể thiếu bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết. Để thể hiện sự sung túc, đủ đầy và lòng thành kính với trời đất. Thì ẩm thực ngày Tết các nước châu Á có gì đặc sắc? Cùng Đại lý Vietjet tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Ẩm thực Trung Quốc ngày Tết có gì đặc biệt?

Thực đơn trong bàn ăn ngày Tết vô cùng đa dạng. Điểm đáng chú ý nhất là họ thường tránh ăn thịt những con vật tượng trưng cho năm đó. Bởi người Trung quan niệm rằng những linh vật của năm sẽ đem lại cho họ may mắn, bình an và hạnh phúc.

Bánh tổ (phiên âm tiếng Trung là Nian Gao) là loại bánh không thể thiếu của người Trung Hoa trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh tổ được làm từ gạo nếp dẻo, thơm. Cùng đường thắng kỹ và một chút gừng để tạo vị ấm và dậy mùi.

Bánh tổ - Ẩm thực ngày Tết không thể thiếu của người Trung Quốc
Bánh tổ – Ẩm thực ngày Tết không thể thiếu của người Trung Quốc

Đặc điểm của món ăn này là rất dính. Vì vậy nó mang ý nghĩa kết dính mọi thành viên trong gia đình với nhau. Bên cạnh đó, họ còn quan niệm rằng bánh tổ khi được cúng cho thần bếp. Thì có thể “dính” miệng vị thần này lại để không mang tai họa cho gia đình mình.

Ngoài ra, bữa cơm tất niên của người Trung Quốc còn có một số món ăn như bánh bao hình cá, sủi cảo, kim quất, thịt muối mặn ngọt, gỏi cá sống, cá chiên sốt chua ngọt, gà Kung Pao, hay vịt quay,… Rất ngon và hấp dẫn.

Choáng ngợp trước bàn ăn Hàn Quốc ngày Tết

Ẩm thực từ lâu đã trở thành một niềm tự hào lớn với xứ sở kim chi. Bàn ăn ngày Tết khi Đặt vé máy bay đi Seoul Vietjet Air thường có tới hơn 20 món. Với hàng loạt các món ăn đa dạng như canh bánh gạo, mỳ khoai lang, sườn lợn sốt, cá khô, thịt bò khô, kim chi,…

Có tới hơn 20 món ăn trong bàn ăn ngày Tết của người Hàn Quốc
Có tới hơn 20 món ăn trong bàn ăn ngày Tết của người Hàn Quốc

Tteokguk cũng là một trong những món ăn không thể thiếu. Người Hàn thường hỏi nhau đã ăn bao nhiêu bát Tteokgul. Bởi họ quan niệm ăn bao nhiêu bát sẽ lớn thêm bấy nhiêu tuổi. Canh được làm bằng cách nấu nhiều lát bánh gạo cùng trứng, thịt băm vô cùng hấp dẫn.

Một số món ăn ngày Tết người Hàn cũng có công dụng tốt với sức khỏe. Phải kể đến món tráng miệng – bánh Yakgwa. Món bánh được làm từ bột mì thượng hạng, mật ong và dầu mè. Mọi người thường dùng bánh uống kèm trà và trò chuyện cùng nhau.

Ẩm thực ngày Tết Singapore có gì đặc sắc?

Đối với người dân Singapore, món gỏi Yusheng được coi là món ăn không thể thiếu trên bàn ăn ngày Tết. Yusheng còn có ý nghĩa là cá sống. Đây là món ăn được kết hợp thêm nhiều yếu tố mang ý nghĩa vô cùng độc đáo.

Trong tiếng Hoa, Yusheng được hiểu với nghĩa đem lại cuộc sống thịnh vượng. Thêm cà rốt để cầu cho phát đạt. Thêm dưa leo cầu trẻ mãi không già. Và thêm dầu lên trên các nguyên liệu ngụ ý tăng may mắn, phát tài.

Ẩm thực ngày Tết của Singapore - món Yusheng cùng ý nghĩa một năm mới thịnh vượng
Ẩm thực ngày Tết của Singapore – món Yusheng cùng ý nghĩa một năm mới thịnh vượng

Món ăn là sự kết hợp của các loại rau củ, cá sống, các loại hải sản cùng dầu mè và sốt chua ngọt,… Khi ăn, các thành viên sẽ cùng nhau trộn đều lên. Hình dáng món ăn càng bề bộn, càng rối. Thì sẽ càng sung túc, may mắn.

Ngoài ra, người dân Singapore còn ăn thêm một số món khác như mỳ trường thọ, pencai (món ăn bao gồm thịt heo, thịt gà, nấm, hải sản, bào ngư, hải sâm, sò điệp), Tang yuan (tương tự giống chè trôi nước ở Việt Nam).

Tinh túy ẩm thực Tết dương lịch Nhật Bản

Nhật Bản đã bỏ ăn Tết cổ truyền từ năm 1873. Kể từ đó, người Nhật chỉ ăn Tết Dương lịch. Tuy nhiên, khi nói về ẩm thực truyền thống trong ngày Tết. Bàn ăn của người Nhật cũng khiến mọi người phải trầm trồ.

Một trong những món ăn chính trong bàn ăn ngày Tết của người Nhật là kagamimochi. Họ cho rằng bánh kagamimochi thể hiện sự kính trọng thần tài. Đây cũng là món ăn đem lại may mắn và sức khỏe trong năm mới.

Ẩm thực ngày Tết Nhật Bản với món bánh kagamimochi thể hiện sự kính trọng thần tài
Ẩm thực ngày Tết Nhật Bản với món bánh kagamimochi thể hiện sự kính trọng thần tài

Ngoài ra, Tết Nhật Bản còn có một số món ăn nổi bật khác như: tảo biển luộc konbu, bánh cá kamaboko, đậu nành đen kuromame, tôm rim với rượu sake và nước tương,… Tất cả được đựng trong những chiếc hộp jubako bắt mắt.

Sự truyền thống của ẩm thực ngày Tết Việt Nam

Ẩm thực ngày Tết Việt Nam không chỉ là những món ăn thức uống. Nó còn là những tinh hoa trong văn hóa dân tộc lâu đời. Trong những phong tục tập quán ngày Tết, không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực – một thứ bản sắc dân tộc thiêng liêng.

Tết của người Việt là “Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ/Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Bánh chưng là món không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt. Không chỉ là loại bánh được làm từ gạo nếp. Mà bánh chưng còn mang một ý nghĩa tự hào của dân tộc.

Bàn ăn truyền thống ngày Tết của người Việt Nam
Bàn ăn truyền thống ngày Tết của người Việt Nam

Ngày Tết miền Bắc với sắc hồng của hoa đào. Và những cơn mưa phùn bất chợt trong cái lạnh lẽo của thời tiết. Bánh chưng, giò lụa, dưa hành, nem rán, canh măng chân giò, thịt đông,… thường là những món ăn không thể thiếu của người miền Bắc.

Những món ăn đầy dân dã như nem chua, tré, thịt dầm,… cũng không thể thiếu trên bàn ăn ngày Tết của người miền Trung. Mâm cỗ cúng Tết miền Trung được nấu rất khéo. Ta thấy được trong đó từng sự chắt chiu và tấm lòng đến mọi người.

Người miền Nam lại giản dị, mộc mạc trong ẩm thực ngày Tết đầu năm. Với thịt kho tàu, khổ qua nhồi thịt, bánh tét, tôm khô củ kiệu,… Nhưng tất cả đều chứa đựng tình cảm và hai chữ “Gia đình” thiêng liêng.

Bánh chưng, bánh tét là đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt
Bánh chưng, bánh tét là đồ ăn không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt

Mỗi quốc gia có một nền ẩm thực vô cùng độc đáo. Đặc biệt, ẩm thực ngày Tết như một sợi dây vô hình gắn kết những người thân trong gia đình với nhau. Nó vừa giúp tăng thêm tình cảm gia đình, vừa củng cổ thêm niềm tự hào dân tộc.

Ẩm thực ngày Tết các nước châu Á có gì đặc sắc?
4.4 (88%) 5 votes